Glutathione là một chất chống oxy hóa, đây là thành phần quan trọng có mặt trong các tế bào. Nồng độ glutathione trong cơ thể có thể bị giảm bởi một số yếu tố, bao gồm dinh dưỡng kém, các độc tố từ môi trường và căng thẳng. Mức độ glutathione cũng suy giảm theo tuổi tác. Ngoài việc được sản xuất tự nhiên bởi cơ thể, glutathione có thể được tiêm tĩnh mạch, tại chỗ hoặc dưới dạng thuốc hít.
1. Lợi ích của Glutathione
Glutathione đem lại một số lợi ích như:
- Giảm stress oxy hóa: Stress oxy hóa xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa việc sản xuất các gốc tự do và khả năng chống lại chúng của cơ thể. Mức độ căng thẳng oxy hóa quá cao có thể là tiền thân của nhiều bệnh. Chúng bao gồm tiểu đường, ung thư và viêm khớp dạng thấp. Glutathione giúp ngăn chặn tác động của stress oxy hóa, do đó có thể làm giảm bệnh tật. Một bài báo được trích dẫn trên Tạp chí khoa học và trị liệu ung thư chỉ ra rằng thiếu glutathione dẫn đến tăng mức độ căng thẳng oxy hóa, có thể dẫn đến ung thư. Mức độ glutathione tăng làm tăng mức độ chống oxy hóa và khả năng chống lại stress oxy hóa trong các tế bào ung thư.
- Cải thiện bệnh vảy nến: khi dùng whey protein, bạn có thể cải thiện bệnh vảy nến. Whey protein được chứng minh là làm tăng lượng glutathione. Những người tham gia nghiên cứu đã được cung cấp 20gr như một chất bổ sung hàng ngày.
- Giảm tổn thương tế bào trong bệnh gan nhiễm mỡ do rượu và không do rượu: sự tổn thương ở gan có thể trở nên nghiêm trọng hơn do sự thiếu hụt chất chống oxy hóa, trong đó có glutathione. Điều này có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ ở cả những người lạm dụng rượu và những người không sử dụng. Glutathione đã được chứng minh là cải thiện nồng độ protein, enzyme và bilirubin trong máu của những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ mãn tính do rượu và không do rượu. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng glutathione có hiệu quả nhất khi dùng cho người bị bệnh gan nhiễm mỡ tiêm tĩnh mạch, với liều cao.
Những người tham gia nghiên cứu cũng cho thấy giảm malondialdehyd, một dấu hiệu tổn thương tế bào ở gan. Sử dụng glutathione có tác dụng tích cực đối với những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu sau khi thay đổi lối sống chủ động. Trong nghiên cứu này, glutathione được cung cấp ở dạng bổ sung với liều 300 miligam mỗi ngày trong bốn tháng.
- Cải thiện tình trạng kháng insulin ở người lớn tuổi: Khi mọi người già đi, họ sản xuất ít glutathione. Các nhà nghiên cứu sử dụng kết hợp các nghiên cứu trên động vật và người để khám phá vai trò của glutathione trong việc kiểm soát cân nặng và kháng insulin ở người già. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng mức glutathione thấp có liên quan đến việc đốt cháy chất béo ít hơn và tỷ lệ lưu trữ chất béo trong cơ thể cao hơn. Các đối tượng lớn tuổi đã bổ sung cysteine và glycine vào chế độ ăn uống của họ để tăng mức glutathione, tăng vọt trong vòng hai tuần, cải thiện tình trạng kháng insulin và đốt cháy chất béo.
- Tăng khả năng vận động cho những người mắc bệnh động mạch ngoại biên: bệnh động mạch ngoại biên xảy ra khi các động mạch ngoại biên bị tắc nghẽn bởi mảng bám. Nó thường xảy ra ở chân. Một nghiên cứu báo cáo rằng glutathione cải thiện lưu thông, tăng khả năng người tham gia nghiên cứu đi bộ không đau trong khoảng cách xa hơn. Những người tham gia nhận glutathione chứ không phải giả dược dung dịch muối được truyền tĩnh mạch hai lần mỗi ngày trong năm ngày, và sau đó phân tích khả năng di chuyển.
- Giảm các triệu chứng của bệnh Parkinson: bệnh parkinson ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương và có triệu chứng như run. Bệnh hiện không có cách chữa. Một nghiên cứu đã ghi nhận tác dụng tích cực của glutathione tiêm tĩnh mạch lên các triệu chứng như run và cứng. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn, tuy nhiên qua một số cuộc khảo sát cho thấy glutathione có thể giúp giảm các triệu chứng, cải thiện chất lượng cuộc sống ở những người mắc bệnh này.
- Có thể chống lại bệnh tự miễn: Viêm mãn tính gây ra bởi các bệnh tự miễn có thể làm tăng căng thẳng oxy hóa. Những bệnh này bao gồm viêm khớp dạng thấp, bệnh celiac và lupus. Theo một số nghiên cứu, glutathione giúp giảm căng thẳng oxy hóa bằng cách kích thích hoặc giảm phản ứng miễn dịch của cơ thể. Bệnh tự miễn tấn công ty thể trong các tế bào cụ thể. Glutathione hoạt động để bảo vệ ty thể của tế bào bằng cách loại bỏ các gốc tự do.
- Có thể làm giảm thiệt hại oxy hóa ở trẻ tự kỷ: Một số nghiên cứu, bao gồm một thử nghiệm lâm sàng chỉ ra rằng trẻ em mắc chứng tự kỷ có mức độ tổn thương oxy hóa cao hơn và mức độ glutathione thấp hơn trong não. Điều này làm tăng tính nhạy cảm với tổn thương thần kinh ở trẻ em mắc chứng tự kỷ từ các chất như thủy ngân.
Thử nghiệm lâm sàng kéo dài tám tuần trên trẻ em từ 3 đến 13 tuổi đã sử dụng các ứng dụng uống hoặc qua da của glutathione. Thay đổi triệu chứng tự kỷ không được đánh giá là một phần của nghiên cứu, trẻ em ở cả hai nhóm đều cho thấy sự cải thiện về nồng độ cysteine, sulfate huyết tương và glutathione toàn máu.
- Có thể làm giảm tác động của bệnh tiểu đường không kiểm soát được: Lượng đường trong máu cao trong thời gian dài có liên quan đến việc giảm lượng glutathione. Điều này có thể dẫn đến căng thẳng oxy hóa và tổn thương mô.
Một nghiên cứu cho thấy bổ sung chế độ ăn uống với cysteine và glycine làm tăng mức độ glutathione. Nó cũng làm giảm căng thẳng oxy hóa ở những người mắc bệnh tiểu đường không kiểm soát được, mặc dù lượng đường cao. Những người tham gia nghiên cứu được đặt trên 0,81 millimole mỗi kg (mmol / kg) cystein và 1,33 mmol / kg glycine mỗi ngày trong hai tuần.
- Giảm triệu chứng của bệnh hô hấp: N-acetylcystein là một loại thuốc dùng để điều trị các bệnh như hen suyễn và xơ nang. Là một loại thuốc hít, nó giúp làm loãng chất nhầy. Nó cũng làm giảm viêm. N-acetylcystein là sản phẩm phụ của Glutathione được tìm thấy trong một số thực phẩm, mặc dù nấu ăn và thanh trùng làm giảm đáng kể mức độ của nó.
2. Glutathione có từ nguồn thực phẩm nào?
Cơ thể của bạn dường như không hấp thụ tốt glutathione từ thực phẩm. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm chứa nhiều axit amin có chứa lưu huỳnh có thể giúp tăng mức độ của bạn.
Glutathione chứa các phân tử lưu huỳnh, có thể là lý do tại sao thực phẩm chứa nhiều lưu huỳnh giúp tăng cường sản xuất tự nhiên trong cơ thể. Những thực phẩm này bao gồm:
- Thịt chưa qua chế biến
- Tỏi
- Các loại rau họ cải, như bông cải xanh, súp lơ, mầm Brussels và bok choy
- Măng tây
- Bơ
- Rau bina
- Sữa chưa tiệt trùng và các sản phẩm sữa chưa tiệt trùng khác
- Trứng
- Quả hạch
- Cây họ đậu
- Cá, gà
Các loại thực phẩm và thảo dược khác giúp tăng mức độ glutathione một cách tự nhiên bao gồm:
- Cây kế sữa
- Hạt lanh
- Rong biển guso
- Váng sữa
Glutathione cũng bị ảnh hưởng tiêu cực bởi chứng mất ngủ. Nghỉ ngơi đầy đủ một cách thường xuyên có thể giúp tăng mức độ glutathione.
3. Những rủi ro từ việc dùng glutathione
Một chế độ ăn giàu thực phẩm tăng cường glutathione không gây ra bất kỳ rủi ro nào. Tuy nhiên, việc bổ sung có thể không được khuyến khích cho tất cả mọi người. Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về glutathione để xác định xem nó có phù hợp với bạn không. Các tác dụng phụ có thể xảy ra có thể bao gồm:
- chuột rút
- đầy hơi
- khó thở do co thắt phế quản
- phản ứng dị ứng, chẳng hạn như phát ban
Không nên dùng glutathione cho phụ nữ mang thai và cho con bú.